Nhiều người có những dấu hiệu tai biến sớm nhưng do không nhận biết được nên thường bị nặng, khó xử lý. Hôm nay luongyquythanh.com.vn sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu dấu hiệu sắp bị tai biến mạch máu não, để quý vị biết trước, phòng tránh được sớm.

Tai biến có mấy loại?

Bệnh tai biến mạch máu não thường được chia thành 2 loại chính, tai biến mạch máu não thể nhẹ và tai biến mạch máu não thể nặng. Dù bạn có nguy cơ mắc tai biến thể nào thì cũng phải phòng ngừa sớm, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc về sau như: hôn mê, liệt, thậm chí có thể tử vong.

Có nhiều người bị tai biến không?

Theo tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), thế giới có khoảng 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm, và trong số đó có đến 6 triệu ca tử vong và 5 triệu ca sống sót nhưng để lại di chứng nặng, thậm chí tàn tật vĩnh viễn.

Ở Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ (tai biến) mỗi năm, điều đặc biệt là có đến 50% tử vong và có đến 90% bệnh nhân sau đột quỵ bị di chứng sau tai biến, liệt dây thần kinh vận động, thậm chí liệt hoàn toàn. Chính vì tỷ lệ tử vong cao, và những di chứng nặng mà quý vị nên đề phòng, nhận biết sớm dấu hiệu sắp bị tai biến mạch máu não.

dấu hiệu sắp bị tai biến mạch máu não
Nhận biết dấu hiệu sắp bị tai biến mạch máu não!

Dấu hiệu cho thấy bạn sắp bị “tai biến”

Dấu hiệu tai biến mạch máu não có rất nhiều, nhưng hôm nay Lương y Nguyễn Quý Thanh sẽ đưa ra một số dấu hiệu phổ biến, dễ nhận biết để quý vị phòng tránh sớm như:

  • Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.
  • Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.
  • Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: Nhận biết rõ nhất với người có biểu hiện tai biến sớm là rối loạn ngôn ngữ. Người có dấu hiệu tai biến thường khó nói, ngọng, ú ớ phát âm không rõ ràng, không nghe được. Biểu hiện tai biến sớm này có thể xảy ra trong thời gian ngắn, một vài phút hoặc kéo dài cả ngày trước khi chính thức tai biến.

Cảm giác đau buốt: Một số người có biểu hiện tai biến sớm dễ nhận biết ở vùng đầu ngón tay, chân, nửa người. Thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt như kim châm.

Xuất hiện những “khoảng vắng”: Nếu bệnh nhân, người nhà quý vị có biểu hiện như đang nói chuyện tự dưng mất kiểm soát, khó nói, để rơi vật dụng trong tay mà không nhận thấy, vài giây sau mới nhớ ra thì đây chính là dấu hiệu của tai biến mạch máu não sớm.

Những rối loạn trí thức: Người bệnh khi bị rối loạn trí thức thường mất định hướng trong vài giờ hoặc vài phút. Thoáng điếc, thoáng quên, mất phương hướng về không gian, thời gian.

Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Bụp giấm / Atiso đỏ (hibiscus)
Bụp giấm / Atiso đỏ (hibiscus)

Một số thực phẩm phòng ngừa tai biến?

Để phóng ngừa tai biến, quý vị phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống đầy đủ, đảm bảo cho hệ tim mạch vv… Dưới đây là một số thực phẩm mà luongyquythanh.com.vn cho rằng có lợi cho việc phòng ngừa tai biến.

Các loại trái cây giàu kali, vitamin C như: chuối, cam, bưởi,… giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch có tác dụng phòng ngừa đột quỵ.

Các loại gia vị như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,.. có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn.

Ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Các chất béo bão hòa như dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông.

Thuốc phòng và điều trị tai biến?

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng như điều trị tai biến mạch máu não sớm chúng tôi khuyên dùng An Cung Trúc Hoàn. Quý vị có thể tìm hiểu về thông tin cũng như sự thật về sản phẩm tại link: https://luongyquythanh.com.vn/su-that-ve-an-cung-truc-hoan-cua-luong-y-nguyen-quy-thanh.html

An Cung Trúc Hoàn là bài thuốc đông y gia truyền từ Thái y, Triều Lê của gia tộc Nguyễn Quý. Bài thuốc đã được rất đông đảo bệnh nhân sử dụng, có kết quả rất tốt. Trải qua 300 năm bài thuốc vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí chất lượng còn tốt hơn trước nhờ sự nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm của Lương y Nguyễn Quý Thanh. Hãy gọi tư vấn ngay nếu quý vị cảm thấy mình có những biểu hiện trên, hoặc người nha đang có biểu hiện tai biến sớm. Chỉ một chút quan tâm có thể giúp quý vị và gia đình luôn hạnh phúc vẹn tròn.