Những triệu chứng suy giảm trí tuệ, thiếu linh hoạt v.v.. có rất nhiều người chọn cách để chữa trị như uống một số loại thuốc. Nhưng vẫn có thể chưa cải thiện nhiều, từ xưa Đông y đã có phương pháp châm cứu vào các huyệt trên cơ thể nhằm điều trị các căn bệnh trên.

Nhóm nhiếp tam châm

Nhiếp Tam Châm: Là tập hợp của ba huyệt điểm nằm ớ vùng Nhiếp bộ (vùng tai, sát sau Thái dương).

*Vị trí:

Ba huyệt điểm này nằm trên một đường thẳng chạy ngang qua phía trên vành tai hai thốn. Huyệt thứ nhất nằm thẳng phía trên vành tai 2 thốn; hai huyệt kia đối xứng qua và cách huyệt điểm thứ nhất 1 thốn.

Một số cách bấm huyệt chữa Trúng Phong cấm khẩu!
Một số cách bấm huyệt chữa Trúng Phong cấm khẩu!

*Chủ trị:

Các di chứng sau khi bị trúng phong như là tê liệt và các chứng bệnh thiểu năng trí tuệ của trẻ em; các triệu chứng tổng hợp của bệnh Parkinson; năng lực vận động của trẻ em kém, thiếu linh hoạt và các chứng co giật cơ thể.

*Thao tác:

  • Đối với các chứng bệnh tê liệt nửa người thì trước hết châm xiên 30 độ từ huyệt điểm thẳng phía trên vành tai 2 thốn xuống dưới sâu chừng 1 – 1,2 thốn, gây cảm giác tê rần cục bộ hoặc lan truyền đến toàn bộ phần đầu là đắc khí. Đối với hai huyệt kia cũng sử dụng biện pháp châm như thế. Khi châm sử dụng thủ pháp vê, nhấp kim để tăng thêm hiệu quả.
  • Đối với những trường hợp bị lê liệt nửa người vì trúng phong thì sau khi châm cứ 5 phút lại tiến hành vẻ nhấp kim một lần. Thời gian lưu kim là 30 phút.
  • Trong khi tiến hành châm thì động viên người bệnh tự cử động tay chân và các bộ phận cơ thể bị tẽ liệt để phối hợp trị liệu.

*Lưu ý: Nhóm huyệt này ít khi dùng phương pháp đốt cứu để trị liệu.

Nhóm thiệt tam châm

Thiệt Tam Châm: Là tập hợp của ba huyệt điểm nằm phía dưới cằm.

*Vị trí:

Áp đường chỉ tay nằm ngang giữa đốt thứ nhất và đốt thứ hai ngón tay cái men vị trí chính giữa phía dưới cằm, ngón tay cái là vị trí của huyệt điểm thứ nhất. Hai huyệt điểm kia nằm hai bên và cách huyệt điểm thứ nhất 1 thốn, cùng ở phía dưới cằm.

*Chủ trị:

Các chứng nói lắp, cứng lưỡi không nói được do bị trúng phong; trẻ em chậm phát triển trí tuệ, chậm biết nói, phát âm không rõ, nói không thành câu.

*Thao tác:

Người bệnh ngẩng cằm lên, châm mũi kim hướng về cuống lưỡi từ 60 – 45 độ. Đối với trẻ em thì độ sâu của kim chừng 0,8 thốn. Đối với người lớn thì độ sâu của kim là 1 – 1,2 thốn.

Nhóm huyệt Nhĩ Môn Tiền Mạch:

Là tập hợp của hai huyệt điểm nằm phía trước lỗ tai.

* Vị trí:

Cả hai huyệt điểm đều nằm trên mặt. Huyệt điểm phía trên nằm trước vành tai trên chừng 0,2 thốn. Huyệt điểm phía dưới nằm bên dưới dái tai chừng 0,2 thốn.

*Chú trị:

Các triệu chứng của bệnh câm, nói lắp.

*Thao tác:

Dùng phương pháp đốt Cứu là chủ yếu, mỗi lần đốt bảy mồi cứu bằng hạt đậu.

*Lưu ý: Đối với các huyệt điểm này người ta thường dùng phương pháp đốt cứu. Nếu dùng phương pháp châm thì chỉ châm sâu chừng 0,2 – 0,5 thốn; kim gây cảm giác đau nhói là đắc khí.