Nội Dung Chính Trong Bài Viết

Kính chào BS,

Mẹ của em năm nay 68 tuổi, bị xuất huyết thân não và BV Chợ Rẫy tiên lượng rất xấu (95% tử vong). Tuy nhiên, sau khi hôn mê sâu thì bà đã tỉnh lại và hiện đang nằm điều trị tại nhà.

2 tháng sau kể từ ngày phát bệnh, bà rút ống truyền thức ăn và tự nuốt được cháo đặc lẫn lỏng, nhưng nuốt nước lại ho sặc sụa và dễ sinh đờm dãi (trong suốt). Mẹ em bị liệt tay và chân trái, đồng tử lệch.

Gia đình em có mời BS chuyên về vật lý trị liệu về để tập và châm cứu, đồng thời cho bà sử dụng thuốc huyết áp Telmisartan 40mg, các vitamin nhóm B (B1-6-12), thuốc Rosuvastatin 5mg.

Em không hiểu tại sao bà nuốt cháo thì được nhưng nuốt nước lại sặc sụa như vậy? Họng của bà thường hay sinh đờm dãi (trong suốt) là do đâu ạ, vì BS thăm khám thì nghe phổi của bà thở rất trong?

Sau khi xuất huyết não, nuốt được cháo nhưng nuốt nước bị sặc?
Sau khi xuất huyết não, nuốt được cháo nhưng nuốt nước bị sặc?

Rất mong nhận được câu trả lời của BS. Trân trọng cảm ơn!

BS Bùi Diễm Khuê:

Chào em,

Bác Sỹ xin tư vấn về những thắc mắc của em.

Tổn thương não gây khó khăn trong việc điều khiển các cơ nuốt, nên động tác nuốt không thể nhanh hay trơn tru như người bình thường, nhất là đối với chất lỏng – cần phản xạ nuốt nhanh hơn thức ăn đặc. Đờm dãi cũng một phần do các cơ hô hấp không hoạt động tốt, gây tích tụ đờm (người bình thường cũng có đờm dãi nhưng được “dọn dẹp” thường xuyên nhờ các lông chuyển và cơ hô hấp).

Thân mến.

Nguồn: Alobacsi