Bệnh mỡ máu có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường,… Bệnh mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” bởi nó có diễn biến âm thầm và triệu chứng thì không rõ ràng.

Mỡ máu là bệnh gì?

Mỡ máu hay còn gọi là Lipid máu, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol. Ngoài cholesterol, một thành phần khác của lipid máu cũng cần được quan tâm là triglycerid.

Cholesterol có mặt ở nhiều cơ quan, bộ phận cũng như trong các hormon của cơ thể, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.Khi xảy ra rối loạn giữa các loại cholesterol sẽ dẫn đến RLMM gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là xơ vữa động mạch.

Mỡ máu: Mối đe dọa gây ra bệnh nhồi máu cơ tim
Mỡ máu: Mối đe dọa gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh của xã hội hiện đại và được coi là có tỷ lệ tử vong chỉ sau bệnh AIDS. Số liệu gần đây từ Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, mỗi năm thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, mà đa số là liên quan đến xơ vữa động mạch.

Theo các chuyên gia Y tế, khi lượng cholesterol xấu tăng nhiều trong máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng ở thành mạch (đặc biệt ở tim và ở não) gây nên mảng xơ vữa. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Diễn biến âm thầm, ít có triệu chứng rõ ràng và không dẫn đến tử vong ngay, nhưng mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Để giảm mỡ máu,tránh nguy cơdẫn đến nhồi máu cơ tim, cần phải hạ Cholesterol trong máu. Điều này được thực hiện chủ yếu bởi sự thay đổi trong lối sống như thay đổi chế độ dinh dưỡng, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia và tăng cường hoạt động thể chất. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng thêm dược phẩm để quá trình hạ mỡ máu hiệu quả hơn.

Mỡ máu cao kiêng ăn gì?

Có rất nhiều thực phẩm mà chúng ta đã và đang sử dụng hàng ngày có thể làm tăng mỡ trong máu và có thể làm giảm lượng mỡ trong máu. Những người có lượng mỡ trong máu cao quá mức cho phép thì cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống để đưa lượng mỡ về mức cân bằng.

Ăn ít các thực phẩm có chất béo

Vậy đối với bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì và nên ăn gì? Sau đây sẽ là lời khuyên cho các bạn khi mắc phải căn bệnh này.

Phần trăm chất béo trong chế độ ăn chỉ được bé hơn 30% đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, để có thể giảm lượng chất béo. Không nên sử dụng mỡ của động vật, thực phẩm chứa rất nhiều chất béo no, các chất là tác nhân gây ra tình trạng tắc động mạch.

Tránh xa các loại đồ ăn có mặt của dầu cọ hay dầu dừa như: bánh kem, socola, kem để uống cà phê,… Đồng thời, không sử dụng các loại bơ thực vật, các đồ ăn chiên rán, mì ăn liền và các thực phẩm sản xuất theo dây chuyền khác. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng bơ cho các bữa ăn hàng ngày thì nên chọn bơ thực vật loại mềm.

Tránh ăn liên tục các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như: nội tạng và da các loại động vật, óc lợn, lòng đỏ trứng gà hay chân giò,… và sử dụng giới hạn các loại thịt đỏ.

Bị bệnh mỡ máu kiêng ăn qúa nhiều đồ ngọt, không uống nhiều bia rượu và không hút thuốc lá.

Bị mỡ máu cao nên ăn gì?

Để khắc phục tình trạng mỡ trong máu cao việc ưu tiên chế độ nên đặt lên trức tiên. Thay vì sử dụng dầu có chiết xuất từ động vật bạn nên dùng các loại dầu có chiết suất từ thực vật ví dụ như: dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu cải,…

Ăn nhiều rau xanh và trái cây trong các bữa ăn hằng ngày để bổ sung các loại chất xơ đặc biệt là các chất xơ hòa tan để giảm lượng chất béo và cân bằng lại lượng cholesterol. Đồng thời, ăn nhiều các loại cá để bảo vệ hệ tim mạch.

Uống thật nhiều nước hàng ngày, bạn có thể hãm trà xanh để uống rất tốt cho việc giảm lượng chất béo dư thừa. Ăn nhạt để bảo vệ tim mạch và sức khỏe.

Mỡ trong máu cao nên ăn các loại đồ ăn có tác dụng giảm mỡ như: Hành tây, trà, dầu ngô, nấm hương, gừng, táo, cá chép, cá hồi, nấm hương.

Trên đây là tất cả những thông tin mà người bị mỡ máu cao không nên ăn và nên ăn để cân bằng lại các chất có trong cơ thể. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn một phần nào trong vấn đề bảo vệ và nâng cao sức khỏe.