Thời tiết lạnh giá là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột qụy, tai biến. Không khí lạnh bất thường khiến số lượng người cao tuổi nhập viên vì các chứng bệnh liên quan đến tim mạch tăng cao.

Theo lương y, bác sĩ Nguyễn Thúy Hằng, trong dân gian có nhiều bài thuốc để phòng, chống các nguy cơ này khi trời lạnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết đã tìm mua trên mạng với giá đắt đỏ, trong khi chỉ cần khoảng 10.000 đồng là đã có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc Bắc nào.

Bài thuốc:

* Nguyên liệu thuốc Bắc của bài thuốc bao gồm:

– Hạnh nhân: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

– Chi tứ: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

Bài thuốc đông y phòng chống tai biến mạch máu não mùa lạnh!
Bài thuốc đông y phòng chống tai biến mạch máu não mùa lạnh!

– Đào Nhân: 10g (mua ở tiệm thuốc Bắc đã tán sẵn)

* Nguyên liệu phụ kèm:

– Gạo nếp: 10 hạt

– Hạt tiêu sọ trắng: 10 hạt

– Lòng trắng trứng gà: 01 quả

* Cách thực hiện bài thuốc phòng chống đột quỵ tai biến:

– Tán thật nhỏ 10 hạt gạo nếp cùng 10 hạt tiêu sọ.

– Trộn thật đều nguyên liệu thuốc Bắc với nguyên liệu phụ kèm cùng lòng trắng trứng gà.

– Lấy một miếng nilon vừa bằng gan lòng bàn chân.

– Cho tất cả hỗn hợp trên miếng nilon sau đó đắp vào gan bàn chân.

– Lấy vải (băng y tế) quấn nhiều vòng buộc chặt không để thuốc chảy ra.

– Đắp thuốc từ buổi tối để qua đêm, đến sáng hôm sau tháo ra.

Lưu ý: Nữ đắp bàn chân phải. Nam đắp bàn chân trái

* Kết quả

– Khi tháo ra thấy lòng bàn chân có màu xanh mực Cửu Long là kết quả tốt.

Càng xanh đậm càng tốt.

– Một thời gian sau màu xanh sẽ mờ dần đi.

Phòng bệnh và xử trí điều trị?

Để chủ động phòng ngừa tai biến mạch máu não, cần phát hiện và chữa trị bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch một cách triệt để, nhất là đối với những trường hợp có bệnh lý tăng huyết áp. Đồng thời cũng cần phát hiện và xử trí những dị dạng mạch máu có thể là nguyên nhân của tai biến mạch máu não. Ngoài ra cần tránh những yếu tố có thể tạo nên điều kiện xuất hiện tai biến mạch máu não như tình trạng stress tâm lý, gắng sức quá nhiều, bị lạnh đột ngột, uống nhiều rượu bia, có cơn tăng huyết áp… Lưu ý khi phát hiện các dấu hiệu báo trước như: bị nhức đầu quá mức, chóng mặt, ù tai, tê buốt chân tay, nổi đom đóm mắt… ở những người tăng huyết áp thì phải nên xử trí can thiệp điều trị kịp thời; nếu để chậm trễ, khả năng tai biến mạch máu não xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Việc điều trị phải bảo đảm nguyên tắc cơ bản là xử trí can thiệp đúng đắn trong giai đoạn cấp tính, nhất là khi bệnh nhân bị hôn mê. Thực tế chảy máu não hay nhũn não thì cũng là tai biến mạch máu não nên đều có thể áp dụng một số biện pháp tương tự, nhất là trong nhiều trường hợp ngay lúc đầu khó phân biệt được tình trạng chảy máu não hay nhũn não. Do đó để đối phó với giai đoạn cấp tính của tai biến mạch máu não phải có những biện pháp tích cực chống phù não, bảo đảm thông khí, dinh dưỡng, chống loét, chống bội nhiễm.

Cùng với các phương pháp điều trị trên, cần quan tâm chú ý đến công tác phục hồi chức năng trong giai đoạn bệnh lý cấp tính cũng như thời gian lâu dài sau này để hạn chế sự tàn phế đến mức thấp nhất do di chứng.