Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người và ở Việt Nam ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nó thường xuất hiện nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao và nhiều khi để lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, nếu nhận biết dấu hiệu sớm của bệnh sẽ giúp bạn hạn chế được những tác hại đáng tiếc.

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đ ột qu ỵ) là bệnh lý tổn thương một phần não, xảy ra do các nguyên nhân: tắc nghẽn các mạch máu trên não, gây thiếu máu đến nuôi não. Nó có thể khiến một người đang khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, hôn mê, liệt nửa người, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc sống với các di chứng nặng nề.

Theo thống kê, đây là nguyên nhân gây t ử vo ng thứ ba (sau tim mạch và ung thư) và là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc phải đang tăng cao một cách báo động. Theo đó, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mới.

Chính vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này, nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra rất quan trọng. Nó không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị như thế. Bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng độ t q uỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

1. Dấu hiệu của người bị độ t qu ỵ

Dấu hiệu ở thị lực:

Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng như các dấu hiệu yếu cơ mặt, yếu tay và các vấn đề về ngôn ngữ. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

Dấu hiệu ở mặt:

Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

Dấu hiệu yếu tay hoặc chân:

Khi xảy ra, một triệu chứng hay gặp là một bên cánh tay hoặc chân (hoặc cả hai) yếu đi, tê bì. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các chi ở bên đối diện vùng não xảy ra độ t quỵ. Cảm giác của người bị đ ột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác, không nhấc chân lên được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở rộng cả hai cánh tay trong 10 giây. Nếu một cánh tay bị rơi xuống thì có thể là chỉ báo yếu cơ – một dấu hiệu của bệnh.

dau-hieu-nguoi-than-sap-bi-dot-quy-ai-cung-phai-biet-va-cach-cap-cuu-ngay-khi-nguy-cap
Dấu hiệu người thân sắp bị ĐỘT QUỴ ai cũng phải biết, và cách CẤP CỨU ngay khi nguy cấp

Dấu hiệu qua giọng nói:

Người bị có thể gặp triệu chứng khó nói hoặc nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

Hãy tự kiểm tra bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ. Bạn có bị nói líu, dùng từ sai hoặc không thể nói? Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng bạn bị .

Dấu hiệu qua nhận thức:

Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

Dấu hiệu ở thần kinh:

Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh , nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Một số dấu hiệu khác:

Tự nhiên chóng mặt:

Hệ thống tuần hoàn sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu tim quá yếu. Bộ não không nhận đủ oxy cần thiết. Điều đó sẽ làm bạn luôn cảm thấy chóng mặt, thậm chí đau đầu. Do đó bạn cần chú ý và đi chẩn đoán bệnh ngay khi có biểu hiện trên thường xuyên.

Nếu bạn bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn về đi lại thì bạn có thể nghĩ rằng mình bị say, song thực tế đó có thể là dấu hiệu của bệnh.

Đau đầu nặng:

Cơn đau đầu nặng, bất ngờ là một triệu chứng hay gặp .

Yếu một bên cơ mặt:

Yếu một bên cơ mặt, đột ngột có thể là dấu hiệu . Để kiểm tra, các nhân viên cấp cứu có thể yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt của bạn chùng xuống hoặc không cử động thì có thể bạn bị tình trạng này.

Khó thở hoặc tim đập nhanh:

Một nghiên cứu về những khác biệt giới cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi độ t quỵ.

2. Cách phòng ngừa bệnh độ t qu ỵ

Theo Thạc sĩ Ngô Bá Minh, Bệnh viện Nhân dân 115,đó là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu, gây tử vong thứ ba sau tim mạch và ung thư.

Theo đó, mọi người, đặc biệt là người trên 50 tuổi nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện sớm và được bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách để phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ổn định đường huyết:

Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh.

Theo SK