Tai biến mạch máu não được xem là một trong số những căn bệnh tim mạch nguy hiểm. Bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn có thể cướp đi tính mạng trong chớp mắt. Một điều cũng thật đáng buồn, đây cũng là một trong những căn bệnh không có dấu hiệu báo trước, bệnh xuất hiện đột ngột và hạ gục sức khỏe ngay lập tức. Vì vậy, người bệnh không thể nhận diện tai biến mạch máu não được, chỉ có một cách duy nhất bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe là chủ động phong tránh những tác nhân gây bệnh. 5 di chứng sau tai biến tiêu biểu mà người bệnh có thể gặp phải gồm:

Rối loạn nhận thức – Di chứng sau tai biến tiêu biểu

Khi bệnh xuất hiện, các tế bào não sẽ bị tổn thương, các chức năng của não sẽ bị suy giảm và nhận thức của người bệnh sẽ bị rối loạn. Đây là một di chứng khá nặng nề của căn bệnh. Theo thống kê thì có hơn 60% người bệnh gặp phải di chứng này. Khi bị rối loạn nhận thức người bệnh có biểu hiện: hay quên, đầu óc lơ mơ, không nhận biết được người thân,…Những biểu hiện này chỉ là ở giai đoạn đầu, nếu như ở giai đoạn này người bệnh không được sử dụng các phương pháp chữa trị, trí tuệ sẽ dần sa sút và người bệnh có thể không tự chăm sóc được bản thân, mọi hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.di chứng sau tai biến

Rối loạn thị giác – Di chứng sau tai biến thường gặp

Thị giác sẽ là cơ quan thứ 2 bị căn bệnh tai biến ghé thăm, rối loạn thị giác có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn, điều này phụ thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe của mỗi người. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu: mắt nhìn mờ hoặc mù 1 phần hoặc toàn bộ, mắt quầng hoặc đau. Nếu gặp phải những dấu hiệu này thì người bệnh nên nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều trị, nếu không đôi mắt có thể bị mù hoàn toàn.

Liệt vận động – Di chứng sau tai biến 90% gặp phải

Người bệnh sẽ không thể hoặc khó khăn trong vận động, đi lại và di chuyển khi bị liệt vận động. Di chứng này khá nguy hiểm, bởi mọi hoạt động của người bệnh sẽ phải phụ thuộc vào người thân, điều này có thể làm cho người bệnh cảm thấy mặc cảm, tự tin; từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình chữa trị bệnh. Ngoài ra, nằm liệt lâu ngày cũng khiến người bệnh gặp phải một số ảnh hưởng khác như viêm loét da, viêm đường hô hấp,..thậm chí có thể nhiễm trùng và bị tử vong.

Rối loạn ngôn ngữ – Gần như di chứng sau tai biến não cũng có

Dưới sự điều khiển của não bộ, con người có thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người xung quanh, sau khi bị tai biến mạch máu não bệnh học, não bộ bị tổn thương, khả năng sử dụng ngôn ngữ của người bệnh bị rối loạn, các dấu hiệu có thể gặp phải như nói lắng, nói ngọng hoặc diễn đạt ý khó khăn, tình trạng này sẽ làm cho người bệnh cô lập với mọi người, lâu dần có thể bị trầm cảm.

Tiểu tiện hoặc đại tiện không tự chủ được

Đây là những di chứng liên quan đến rối loạn cơ tròn; tùy vào tình trạng bệnh mà mức độ rối loạn có thể khác nhau, người bệnh có thể tiểu bí, tiểu khó, đại tiện vãi,… Rối loạn cơ tròn được xem là một di chứng nặng nề nhất của bệnh tai biến. Bên cạnh những ảnh hưởng về sức khỏe, bệnh còn làm suy giảm tinh thần, tổn phí tài chính cho gia đình và xã hội.

Điểm qua 5 di chứng của tai biến chắc hẳn chúng ta đã biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào. Nếu vẫn có cơ may sống sót qua tai biến thì người bệnh cần phải có một sự nỗ lực và cố gắng thực sự thì mới có thể cải thiện được sức khỏe, chất lượng cuộc sống; không thì chỉ là gánh nặng cho những người thân.

Đây cũng sẽ là lời cảnh báo cho tất cả mọi người, không nên coi nhẹ việc chăm sóc sức khỏe và hãy nhớ rằng bệnh có thể xuất hiện bất kì lúc nào và sẽ không báo trước cho bạn biết. Những căn bệnh nguy hiểm như tai biến nên phòng tránh trước để hạn chế những hậu quả đáng tiếc và điều này đòi hỏi mỗi người phải thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe mỗi ngày, đặc biệt là có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Nếu muốn biết rõ hơn về khái niệm bệnh tai biến mạch máu não là gì cùng những di chứng tai biến mạch máu não, bạn đọc có thể tham khảo thông tin trên các trang web về sức khỏe. Chúc các bạn sẽ luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Cách phòng tránh và điều trị tai biến mạch máu não

Nguồn: cholessen