Trong dân gian có rất nhiều loai thảo mộc có khả năng điều hoà huyết áp hiệu quả. Sự chọn lựa từ ngàn đời đã đúc kết ra được những thảo mộc tinh tuý ấy. Và đôi khi chỉ cần thêm chúng vào sinh hoạt hàng ngày đã có ích rất nhiều cho căn bệnh huyết áp của bạn rồi. Và hôm nay luongyquythanh.com.vn sẽ giới thiệu đến quý vị 5 loại thảo mộc tự nhiên giúp ổn định huyết áp hiệu quả nhé.
Nội Dung Chính Trong Bài Viết
Hoa oải hương (lavender)
Hoa oải hương được biết đến là loại hoa có khả năng làm giảm căng thẳng nhờ mùi hương dịu nhẹ của chúng. Không chỉ được sử dụng trong chữa bệnh mà oải hương còn được chiết xuất làm nước hoa, mỹ phẩm. Trong đông y, nhiều thầy thuốc đã sử dụng oải hương vào việc hỗ trợ điều trị, ổn định huyết áp cho người bị tăng huyết áp. Bạn chỉ cần thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày hoặc nhân bánh, lá, cà ri vv… thật đơn giản phải không nào.
Quế (cinnamon)
Người Châu Á thường sử dụng quế như loại dược liệu hữu ích trong đông y. Trong đời sống hàng ngày quế cũng được sử dụng làm gia vị, bổ trợ sinh lý vv… Nếu biết kết hợp quế cẩn thận bạn hoàn toàn có thể điều hoà huyết áp hiệu quả. Cách sử dụng quế là; cho bột quế trực tiếp vào món ăn, giúp tạo mùi vị đậm đà hơn hoặc rắc lên tách cà phê sáng để có ngày làm việc hiệu quả.
Bụp giấm / Atiso đỏ (hibiscus)
Bụt giấm, loài hoa có khả năng lợi tiểu giúp đào thải được lượng muối dư thừa ra ngoài cơ thể. Trong vài thấp niên gần đây người ta đã nghiên cứu và chứng minh khả năng điều hoà huyết áp khá hiệu quả từ bụt giấm. Ngoài ra, bụt giấm còn giúp ích trong việc ức chế men chuyển, các loại thuốc phổ biến cho người tăng huyết áp. Cách sử dụng hiệu quả là; pha trà, nấu canh, làm bánh, mứt.
Bạch đậu khấu (cardamom)
Bột chiết xuất từ quả bạch đậu khấu là loại gia vị có nguồn gốc Ấn Độ, thường được thêm vào món ăn để kích thích sự ngon miệng. Từ lâu, Đông y cũng đã đề cập đến tác dụng của loại thảo mộc này trong điều trị các bệnh thường thấy như rối loạn tiêu hóa, hen suyễn…Tuy nhiên nghiên cứu gần đây còn cho thấy dùng bạch đậu khấu mỗi ngày trong vài tháng sẽ giúp người bệnh tăng huyết áp cải thiện rõ rệt chỉ số huyết áp của bản thân. Bạn có thể thêm loại quả này vào món ăn hằng ngày và đặc biệt là cho vào bánh để tăng hương vị món bánh.
Lá húng tây (basil)
Lá húng tây là nguyên liệu khá phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước, thường được dùng để cân bằng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại rau thơm này còn là phương thuốc cực kì tốt cho cơ thể nhờ chứa chất chống oxy hóa, chất chống ung thư hóa và hoạt chất kháng khuẩn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chiết xuất từ lá húng tây thậm chí có thể giúp bạn điều hòa huyết áp trong thời gian ngắn. Khi nấu, bạn chỉ cần lưu ý thêm vài lá húng tây vào sốt dùng chung với mỳ Ý, salad hoặc thêm trực tiếp vào súp để món ăn thơm ngon hơn và vẫn tốt cho huyết áp của mình.