Di cứng sau tai biến mạch máu não như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn có thể đe doạn trực tiếp đến tính mạng trong chớp mắt. Hơn hết, căn bệnh này xuất hiện không báo trước và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vào bất cứ thời gian và địa điểm nào. Vậy có các di chứng sau tai biến mạch máu não gì? Cách chăm sóc người bệnh tai biến như thế nào?

Các di chứng sau tai biến mạch máu não

Rối loạn nhận thức

Khi mắc bệnh, các tế bào sẽ bị ảnh hưởng và tổn thưởng nghiêm trọng, từ đó khiến các chức năng bị suy giảm và nhận thức cũng bị ảnh hưởng. Đây được xem là di chứng nặng nề của người bệnh nếu gặp phải. Khi nhận thức bị rối loạn, người bệnh có những biểu hiện như đầu óc lơ mơ, hay quyên, không nhận diện được người thân…

Tuy nhiên, các dấu hiệu trên chỉ là giai đoạn đầu, nếu không được điều trị sớm thì sẽ khiến trí tuệ suy giảm và người bệnh không thể tự sinh hoạt và chăm sóc bản thân mà phải dựa vào người khác.

Các di chứng sau tai biến mạch máu não, cách chăm sóc!
Các di chứng sau tai biến mạch máu não, cách chăm sóc!

Ảnh hưởng thị giác

Di chứng sau tai biến mạch máu não thứ hai được đề cập đến là rối loạn thị giác. Thị giác sẽ là bộ phận thứ hai tai biến để lại di chứng, việc thị giác rối loạn sẽ khiến cản trở tầm nhìn trong một thời gian hay lâu dài, tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân.

Các dấu hiệu ban đầu thường gặp là mắt mờ, mù một phần hoặc tòa bộ, mắt đau hoặc bị quầng thâm. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các phương pháp điều trị ngay nếu không muốn đôi mắt bị mù vĩnh viễn.

Liệt vận động

Người mắc bệnh tai biến mạch máu não gặp khó khăn rất nhiều trong việc di chuyển, vận động. Di chứng này rất nguy hiểm vì tất cả hoạt động của bệnh nhân đều phụ thuộc vào người khác, không thể làm chủ chính mình, từ đó thấy tự ti, mặc cảm và gây ảnh hưởng đến việc chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bị liệt lâu ngày cũng khiến bệnh nhân gặp các ảnh hưởng khác như viêm hô hấp, viêm dạ dày…nặng hơn có thể bị nhiễm trùng và tử vong.

Ngôn ngữ bị hạn chế

Với sự điều khiển của não bộ, con người dùng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người. Nhưng sau khi bị tai biến, bộ não bị tổn thương, ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng nên ngôn từ trở nên rối loạn, câu cú không đúng ngữ pháp, đúng logic, diễn đạt ý khó khăn…Lâu dần, những tình trạng này sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác cô lập và sinh ra bệnh trầm cảm. Xem thêm: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não!

Không tự chủ trong việc tiểu tiện hoặc đại tiện

Là một trong những di chứng khiến rối loạn cơ tròn, dựa vào tình trạng bệnh có thể khiến bị tiểu khó, tiểu bí hay đại tiện vãi…Rối loạn cơ tròn còn được các chuyên gia đánh giá là di chứng nặng nhất của bệnh tai biến mạch máu não.

Ngoài những ảnh hưởng của sức khỏe, người mắc bệnh còn bị suy giảm tinh thần và hao tổn tiền bạc cho gia đình cùng xã hội.

Với những di chứng sau tai biến mạch máu não trên đây, chắc rằng bạn đã biết được mức độ nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra như thế nào rồi đúng không. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn từ bây giờ để phòng tránh và ngăn chặn bệnh phát triển theo chiều hướng xấu nhé!

Chăm sóc người bệnh tai biến như thế nào?

Nếu bị tai biến nhẹ thì sau khi được điều trị tại bệnh viện thì có thể về nhà và được người thân chăm sóc. Nhưng tình trạng bệnh nặng thì cần phải nhờ đến sự theo dõi của bác sĩ để kịp thời xử lý nếu bệnh biến chứng xấu.

Chăm sóc người mắc bệnh tai biến cần xây dựng một chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý. Cụ thể:

Vệ sinh cho người bệnh

Bệnh nhân mắc bệnh thường gặp khó khăn trong quá trình tiểu tiện và đại tiện. Nên rất cần đến sự giúp đỡ của người nhà. Cần lau sạch người và thay áo quần thường xuyên để giữ vệ sinh cho người bệnh.

Tập luyện cho người mắc bệnh tai biến

Như đã nói đến ở trên, di chứng sau tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vận động. Nếu ở mức nhẹ thì hãy giúp người bệnh đi đứng quanh phòng để làm nóng các cơ quan và giúp máu lưu thông nhanh hơn. Có thể dùng thêm rượu cồn để xoa bóp chân, tay làm tăng khả năng phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng

Người mắc bệnh tai biến nên lưu ý nhiều trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa. Đừng quên bổ sung nhiều rau củ vào các bữa ăn, nhất là ăn nhiều món có lợi cho sức khỏe như óc heo hầm thuốc bắc, cháo hàu, nước bột vừng đen…Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như cá, thịt, trứng, sữa cũng đừng bỏ quên nhé.

Mặt khác, người mắc bệnh tai biến không nên ăn các thức ăn chứa nhiều muối, nhiều đạm, chất béo, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa vitamin K và các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các di chứng sau tai biến mạch máu não. Mong rằng, dựa vào đó bạn đã có thêm nhiều thông tin cùng kiến thức hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Xem thêm: Tai biến mạch máu não nên ăn gì!

Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: 46 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
  • Hotline: 0971818929 – 0947195131
  • Email: luongyquythanh@gmail.com

Nếu quý vị đã sử dụng hết các biện pháp mà bệnh nhân phục hồi kém có thể sử dụng thuốc An Cung Trúc Hoàn, đây là sản phẩm giúp phòng và điều trị tai biến được nhiều người dùng hiện nay!