Top 14 loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não được Lương y Nguyễn Quý Thanh tổng hợp tất cả những loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não, phòng chống tai biến mạch máu não, điều hoà huyết áp, từ thuốc đông y đến thuốc tây y, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam để bạn đọc hiểu rõ. Bài viết thông kê chi tiết nên sẽ khá dài, quý vị chịu khó đọc hết để hiểu rõ hơn.

Tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và không báo trước. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như đột quỵ, rối loạn tâm thần và nặng nhất là tử vong. Vậy điều trị tai biến mạch máu não bằng cách nào hiệu quả? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Phân loại tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp lên não bị ngưng trệ hoặc giảm sút, khiến các mô não thiếu dưỡng khí oxy và các chất dinh dưỡng. Xem thêm: Thuốc điều trị sau tai biến!

Bệnh tai biến được phân thành hai loại chính đó là:

Đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu và thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu xảy ra khá phổ biến, cụ thể khi có một hoặc nhiều cục máu đông chặn đường đi của mạch máu, ngăn máu và oxy tiếp cận não cùng các cơ quan khác. Chúng được diễn ra bằng hai cách sau:

 • Đột quỵ khi xuất huyết: Cục máu đông hình thành và di chuyển đến các mạch máu trong não.
 • Đột quỵ khi huyết khối: Cục máu đông hình thành từ ngay trong não.

Đột quỵ do mạch máu bị vỡ gây xuất huyết

Hiện tượng này xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu xuất huyết và ngăn máu chạy lên não. Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra ở bất cứ mạch máu nào trong não hay các màng não. Xem thêm: Dấu hiệu sắp bị tai biến!

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não!
Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não!

Các triệu chứng của bệnh tai biến?

Để nhanh chóng phát hiện và điều trị tai biến mạch máu não sớm, bạn cần theo dõi sát sao những triệu chứng dưới đây.

 • Gặp khó khăn trong nhận biết và giao tiếp: Bạn thường bối rối trong việc nói năng, nhận biết các vấn đề xảy ra xung quanh.
 • Tê liệt tay, chân hoặc mặt: Tê liệt thường xảy ra đối với một bên cơ thể. Vào lúc này, bạn nên cố gắng giở hẳn cả hai tay lên đầu. Nếu một cánh tay rơi xuống thì có thể bị đột quỵ. Mặt khác, một bên miệng sẽ không nâng lên khi cười.
 • Khó khăn khi nhìn thẳng: Thị lực đột ngột suy giảm, mắt xuất hiện nhiều hình ảnh trùng lặp hay các ảo giác thay nhau xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc bệnh tai biến mạch máu não.
 • Đau nhức đầu: Khi cảm thấy đầu đau nhức dữ dội và kèm theo tình trạng nôn mửa, chóng mặt thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay.
 • Gặp khó khăn lúc đi bộ: Bạn hay chóng mặt, dễ vấp ngã, mất thằng bằng hay cử động không như mong muốn.

Điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả?

Điều trị tai biến mạch máu não sẽ được thực hiện trình tự theo các bước sau:

Bước 1: Chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra khả năng phản xạ, ngôn ngữ, giác quan và sức mạnh toàn thân. Tiếp đến là kiểm tra phần âm thánh ở trong mạch máu cổ, nhằm biết đượng lưu lượng máu có bất thường hay không. Xem thêm: Thuốc phòng tai biến!

Kiểm tra huyết áp là bước thực hiện sau cùng, nếu huyết áp ở mức quá cao đồng nghĩa khả năng mắc bệnh tai biến rất cao. Bên cạnh đó, các thủ tục khác cũng được bác sĩ áp dụng để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất như: chụp động mạch, xét nghiệm máu, siêu âm động mạch cảnh, siêu âm tim, chụp MRI, chụp CT…

Bước 2: Tiến hành điều trị

Điều trị tai biến mạch máu não sẽ dựa vào bệnh nhân đột quỵ loại nào. Nếu là đột quỵ thiếu máu cục bộ thì chỉ cần khôi phục lại lưu lượng máu. Còn nếu đột quỵ xuất huyết thì sẽ kiểm soát hiệu quả sự chảy máu. Trong đó:

Đột quỵ thiếu máu cục bộ: Đầu tiên bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc đông máu hay loang máu (tùy tình hình). Tiếp đến sử dụng thuốc aspirin ngăn đột quỵ có thể xảy ra lần nữa. Sau đó tiêm thuốc vào não và tiến hành thủ thuật loại bỏ tắc nghẽn. Xem thêm: Nhận biết tai biến mạch máu não mùa đông!

Đột quỵ xuất huyết: Bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm áp lực máu trong não. Tiến hành phẫu thuật loại bỏ máu dư và phẫu thuật nối lại mạch máu bị vỡ.

Bước 3: Phục hồi

Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người bệnh mà thời gian phục hồi sẽ không giống nhau. Quá trình phục hồi sau điều trị sẽ bao gồm các phần phục hồi ngôn ngữ, điều trị vật lý trị liệu, làm việc với chuyên gia thần kinh học hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thời gian phục hồi sau điều trị tai biến mạch máu não phụ thuộc vào các yếu tố như: thời gian điều trị sớm hay muộn, loại đột quỵ, sức khỏe cơ thể tổng thể, mức độ thiệt hại của não…

Ngoài ra, quá trình phục hồi có thể gặp phải các biến chứng như ăn nói khó khăn, di chuyển chậm, suy nghĩ không logic…tất cả cần phải dựa vào sự kiên trì tập luyện sau phục hồi.

Tóm lại, điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn phát hiện cơ thể hoặc người thân trong gia đình xuất hiện những triệu chứng như trên thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Như vậy, bạn sẽ không còn lo lắng bệnh tai biến có chữa được hay không nữa. Dưới đây là các loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não quý vị cần quan tâm.

A/ Thuốc điều trị tai biến mạch máu não Tây Y?

Hiện nay thuốc tây y điều trị tai biến mạch máu não cũng đã có nhiều, xuất xứ từ Mỹ, Nga, Đức, Pháp, Anh vv… đều có cả. Vậy hiện nay có những loại thuốc nào?

Thuốc Aspirin:

Aspirin là một loại thuốc tây y được sản xuất và quản lý bởi thương hiệu: Ecotrin, Fasprin, Easprin, Bayer Aspirin, Miniprin, Bufferin, Aspirin pH8, 491828496, Aspirin UPSA®, Aspirin và aspirin.. Thuốc có tác dụng tốt cho người bị mắc một số chứng bệnh như sau: Xem thêm: Tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

 • Người bị nhồi máu cơ tim,
 • Người bị đột quỵ do thiếu máu não,
 • Người bị đau thắt ngực,
 • Phòng điều trị đột quỵ do tắc huyết khối,
 • Người làm thủ thuật thông mạch máu (đặt stent),
 • Người bị sốt thấp khớp, Giảm đau nhức./.

Ngoài ra Aspirin có thể sử dung làm thuốc cho trẻ em khi bị mắc một số chứng bệnh như: Mắc bệnh sốt, Giảm đau, Điều trị viêm khớp dạng thấp, Dùng cho bệnh nhi đặt van tim nhân tạo.

Thuốc Aspirin
Thuốc Aspirin

Thuốc Heparin:

Thuốc Heparin là dòng thuốc có tác dụng trong việc chống đông máu, có thể ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Thông thường Heparin được dùng cho người phẫu thuật, sử dụng trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ đông máu. Tuy nhiên người ta cũng thường dùng để thông sạch lòng lĩnh mạch. Thuốc có những tác dụng chi tiết như:

 • Dùng cho người bị tắc nghẽn mạch máu não,
 • Người bị tắc mạch máu cần truyền tĩnh mạch liên tục,
 • Người mắc bệnh thuyên tắc phổi,
 • Dùng cho người nhồi máu cơ tim,
 • Dùng cho bệnh huyết khối/ huyết khối tắc mạch,
 • Dùng cho người lớn bị bệnh đau thắt ngực./.

Ngoài ra Heparin còn được dùng chữa một số bệnh ở trẻ em như bị huyết khối/ huyết khối tắc mạch, với liều lượng nhỏ do bác sỹ chỉ định. Để đảm bảo nên theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Thuốc điều trị tai biến mạch máu não Heparin
Thuốc Heparin

Thuốc COUMADIN:

Thuốc COUMADIN là một loại thuốc thuộc nhóm chống đông máu kháng vitamin K. Sản phẩm có tên quốc tế là Warfarin. Coumadin có tác dụng rất tốt trong việc điều trị một số chứng bệnh như:

 • Chống đông máu nhóm coumarin,
 • Điều trị huyết khối tính mạch, tắc nghẽn ạch phổi cấp tính
 • Điều trị nhồi máu cơ tim, phòng huyết khối tĩnh mạch
 • Dùng cho phẫu thuật và hỗ trợ điều trị tiêu cục huyết khối,
 • Dùng cho người có nguy cơ bệnh mạch vành, co thắt ngực, nhồi máu cơ tim./.

Sản phẩm dùng thận trọng với việc tiêm trực tiếp. Người bị bệnh gan, suy tim nặng, rung nhĩ, cường giáp. Nếu chảy máu hoặc khả năng chảy máu xảy ra, tạm ngừng warfarin, nếu cần, truyền huyết thanh mới hoặc thay toàn bộ máu. Cho dùng vitamin K, uống hoặc tiêm 5 – 10 mg. Xem thêm: Di chứng sau tai biến!

Thuốc COUMADIN
Thuốc COUMADIN

Thuốc Plavix:

Thuốc Plavix được phân loại vào nhóm thuốc kháng đông, chống kết dính tiểu cầu & tiêu sợi huyết. Sản phẩm có tác dụng tốt trong việc điều trị một số chứng bệnh liên quan đến mạch máu như:

 • Người mới đột quỵ hoặc mạch bệnh động mạch ngoại biên,
 • Người bị bệnh mạch vành,
 • Người đau thắt ngực không ổn định.

Lưu ý: Thuốc Plavix dùng theo chỉ định của bác sỹ, người có chuyên môn, vì vậy không được tự ý sử dụng. Ngoài ra sản phẩm chưa được chứng minh có tác dụng với người người 18 tuổi. Vì thế không an toà cho trẻ nhỏ.

Thuốc Plavix
Thuốc Plavix

B/ Thuốc điều trị tai biến mạch máu não Đông Y?

Đông y hiện đại có rất nhiều loại thuốc dùng cho bệnh tai biến, đột quỵ, mạch vành, tim mạch vv… hôm nay sanduoc.net sẽ cùng quý vị nghiên cứu thêm những loại thuốc đang bán trên thị trường.

Thuốc An Cung Trúc Hoàn:

Thuốc đông y An Cung Trúc Hoàn gần đây gây được tiếng vang lớn trong làng thuốc đông y. Hiện nay sản phẩm được bán và phân phối bởi Trung tâm Y học Cổ truyền Việt Thanh. Sản phẩm có tác đụng rất tốt với những người thuộc nhóm sau:

 • Người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ não,
 • Bị cục máu đông, tụ máu não, vỡ mạch máu não
 • Giúp phục hồi di chứng sau tai biến cực tốt,
 • Tăng cường sức bền thành mạch não,
 • Phòng chống tai biến tái phát, ổn định huyết áp, tim mạch./.

Sản phẩm hiện được rất đông đảo bệnh nhân tai biến sử dụng. Hiện nay nhiều bệnh nhân bị tai biến nặng, bệnh viện trả về sử dụng  AN CUNG TRÚC HOÀN đều đã khoẻ trở lại. Quý vị có thể mua sản phẩm của theo: https://luongyquythanh.com.vn/san-pham/an-cung-truc-hoan

Thuốc điều trị tai biến mạch máu não an cung trúc hoàn
Thuốc chữa tai biến An Cung Trúc Hoàn của lương y Nguyễn Quý Thanh

Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn:

Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn là một sản phẩn xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều năm qua an cung ngưu được ví như một vị thuốc không thể thiếu trong gia đình. Sản phẩm được Đồng Nhân Đường sản xuất, do thương lái Việt Nam nhập về bán. An Cung Ngưu có tác dụng tốt với người thuộc nhóm bệnh sau:

 • Hỗ trợ làm tan cục máu đông,
 • Tăng cường lưu thông máu,
 • Kích thích phục hồi vùng não bị tổn thương,
 • Hỗ trợ điều trị sau tai biến mạch máu não,
 • Ngăn ngừa tai biến tái phát,
 • Ổn định huyết áp, tim mạch./.

Lưu ý: Mặc dùng sản phẩm được nhiều bệnh nhân tin dùng nhưng chỉ dùng được trong trường hợp bị tắc mạch máu não, còn vỡ mạch máu não, đứt mạch máu não không sử dụng được, có thể tăng nguy cơ tử vong. Xem thêm: Đứt mạch máu não có chết không?

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc:

Sau An Cung Ngưu của Đồng Nhân Đường, Hàn Quốc cũng có dòng sản phẩm tương tự như An Cung Ngưu đó là An Cung Ngưu Thanh Tâm, Tổ Kén, Hộp Xanh, Liquid. Sản phẩm có tác dụng gần như của Trung Quốc, với công dụng tốt cho những đối tượng sau:

 • Điều hoà huyết áp cho người bị huyết áp không ổn định,
 • Bổ sung dinh dưỡng cho người mệt mỏi, stress,
 • Cân bằng ổn định thân nhiệt người dùng,
 • Hạn chế đột quỵ, nhồi máu não, tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim./.

Ngoài ra An Cung Ngưu Hàn Quốc còn sử dụng tốt cho người bị thống phong, chống viêm tiêu thũng, chống lại một số chứng bệnh khác như co giật.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc

Thuốc An Cung Ngưu Nhật Bản:

Thông thường quý vị chỉ thấy sản phẩm An Cung Ngưu của Trung Quốc và Hàn Quốc chứ không để ý đến An Cung Ngưu Nhật Bản. Trong đông y, Nhật Bản cũng là nước có nền y khoa giống với chúng ta, vì vậy mà họ cũng có sản phẩm An Cung Ngưu tương tự như Trung Quốc, Hàn Quốc, với tác dụng như:

 • Người bị cao huyết áp,
 • Người có nguy cơ tai biến mạch máu não,
 • Người bị bệnh về hệ thống tim mạch,
 • Người hay có triệu chứng co thắt cơ tim, khó thở./.

Lưu ý: Trường hợp bất tỉnh, á khẩu (miệng cứng, không nói được), nếu thấy lòng bàn tay, chân ướt, lưỡi nhớt tuyệt đối không cho dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Trường hợp tai biến mạch máu não hạ thân nhiệt nhanh, tụt huyết áp nhanh chóng, mạch quá yếu, xuất huyết não diện rộng không được dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Xem thêm: Tai biến mạch máu não có cứu được không?

An Cung Ngưu Nhật Bản
An Cung Ngưu Nhật Bản

C/ Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não?

Ngoài thuốc tây y, đông y ra thì TPCN cũng là một trong những dòng sản phẩm có nhiều công dụng tốt cho người ta biến, đột quỵ, hệ thống tim mạch. Tuy là TPCN nhưng chúng cũng có nhiều yếu tố của thuốc, vì chưa có nghiên cứu lâm sàng rõ nét nên chỉ được gọi là TPCN.

Viên bổ não Ginkgo:

Ginkgo là một sản phẩm có nguồn gốc từ Đức. Ginkgo có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, mạch máu của nào. Đặc biệt sử dụng tốt cho một số đối tượng có những biểu hiện sau:

 • Tăng cường trao đổi chất cho não bộ,
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi,
 • Tăng cường trí nhớ,
 • Giảm triệu chứng đau đầu, chóng mặt,
 • Tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn anox,
 • Bổ sung Choline giúp duy trì chức năng của tế bào não,
 • Giúp chống lại bệnh thiếu máu cục bộ,
 • Giúp ngăn cản sự phát triển nhồi máu não, tai biến mạch máu não, các căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến bại não….

Lưu ý: Sản phẩm chỉ là TPCN không phải thuốc, vì vậy cần xem xét kỹ trước khi sử dụng. Sản phẩm được nhập khẩu từ Đức, không phải do Việt Nam sản xuất.

Viên bổ não Ginkgo
Viên bổ não Ginkgo

Nattokinase Nhật Bản:

Nattokinase là một sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, đó là một trong những thành phần lên men từ Đậu Tương có tên nhật là Natto. Nattokinase có nhiều công trình nghiên cứu, thí nghiệm có tác động tốt trong việc làm tan cục máu đông. Đặc biệt Nattokinase phù hợp với hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

 • Chống viên hiệu quả nhờ một số Enzyn lên men,
 • Giúp điều hoà huyết áp, giảm huyết áp,
 • Phòng bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, giảm mỡ máu./.

Lưu ý: Với những người đang bị chấn thương, chảy máu, loét bao tử, mới phẫu thuật trong vòng 6 tháng thì không nên sử dụng sản phẩm này. Xem thêm: Thuốc phòng tai biến mạch máu não!

Nattokinase Nhật Bản
Nattokinase Nhật Bản

Coenzyme Q10:

Coenzyme Q10 có nguồn gốc từ Úc được thương nhân nhập khẩu nguyên hộp về bán trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm có tác dụng rất tốt với những người bị bệnh về tim mạch, cụ thể như sau:

 • Giảm triệu chứng bệnh Ung thư vú,
 • Giảm triệu chứng bệnh tim mạch, tiểu đường,
 • Tác dụng làm giảm huyết áp với người cao áp./.

Lưu ý: Không sử dụng Coenzyme Q10 với các thuốc như Aspirin, thuốc chống đông warfarin (Coumadin) vì tăng nguy cơ chảy máu.

Coenzyme Q10
Coenzyme Q10

D/ Bài thuốc dân gian điều trị tai biến mạch máu não?

Trong đông y có những bài thuốc từ cây, cỏ, hoa lá, rất hiệu quả. Nhưng hôm nay sanduoc.net cùng quý vị tìm hiểu về bài thuốc trong dân gian. Đây là những bài thuốc lưu truyền không có kiểm chứng và nghiên cứu. Quý vị nên tham khảo kỹ từ người có chuyên môn.

Canh hoàng kỳ thịt nạc:

Hoàng kỳ nấu với thịt nạc có tác dụng rất tốt cho việc tăng cường khí huyết, sinh huyết. Vì vậy có thể sử dụng cho người bị di chứng sau tai biến, như: Teo chân tay, liệt nửa người, bấn thân bất toại.

Cách làm: Dùng 10 gram Hoàng kỳ lẫn 10 gram Táo tàu, 10 gram Đương Quy, 100 gram thịt heo cho thêm gia vị ninh nhừ ăn.

Thiên ma hấp với não lợn:

Mỗi lần dùng 100g thiên ma, một bộ óc lợn làm sạch, cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Mỗi ngày hoặc cách một ngày ăn 1 lần. Dùng có hiệu quả ở người bán thân bất toại do tai biến mạch máu não. Vừng đen hòa với đường: Mỗi lần dùng 2 thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, quấy đều, uống với nước sôi. Có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, chữa bán thân bất toại.

Bánh giun đất, hoa đào:

Quý vị đã nghe đến giun đất chưa? Đây chính là con giun mà quý vị đang nghĩ tới đấy. Giun đất có tác dụng rất tốt cho người bị di chứng sau khi trúng phong. Bài thuốc từ giun đất đã có từ hàng 100 năm nay.

Cách làm: Lấy 30g giun đất, ngâm rượu rửa tẩy hết mùi vị, sấy khô, tán thành bột. Lấy hoa đào và xích thược mỗi thứ 20g, đương quy 50g, hoàng kỳ 100g, xuyên khung 10g sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Lấy bột ngô trắng và bột tiểu mạch trắng 500g (tỷ lệ 4 ngô 1 tiểu mạch). Trộn bột giun, đường trắng, bột ngô, tiểu mạch với nước thuốc (đã sắc ở trên), quấy đều làm thành 10 chiếc bánh. Lấy nhân bột đào, tán nhỏ, rắc đều trên bánh. Cho bánh vào hấp chín. Mỗi lần ăn 1-2 chiếc bánh, mỗi ngày ăn 2 lần.

Kết luận về thuốc điều trị tai biến:

Với 14 loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não, thực phẩm chức năng, bài thuốc đông y, bài thuốc trong dân gian mà sanduoc.net đã liệt kê chắc hẳn đã giúp quý vị định vị được sản phẩm phù hợp.

Với Sàn Dược thì sản phẩm AN CUNG TRÚC HOÀN của Lương y Nguyễn Quý Thanh chính là lựa chọn số 1 trong trường hợp bị tai biến, đột quỵ, vỡ mạch máu não. Sản phẩm dùng an toàn cho cả 2 trường hợp cấp thiết trong tai biến. Quý vị có thể tham khảo và mua sản phẩm từ website luongyquythanh.com.vn

Trên đầy là bài viết về top 14 loại thuốc điều trị tai biến mạch máu não mà chúng tôi sưu tầm được từ website sanduoc.net. Nếu có đóng góp xin comment hoặc inbox cho chúng tôi để sửa chữa, cập nhật.

Nguồn: sanduoc.net