Tai biến mạch máu não, chữa tai biến mạch máu não, bệnh tai biến mạch máu não vv… đang là từ khoá có hàng vài triệu lượt tìm kiếm thời gian qua. Ở Việt Nam tỷ lệ có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não rất cao, theo thống kê trên báo chí con số này lên đến 30% ở độ tuổi từ 25-40. Vì vậy ngoài việc nhìn căn bệnh này tiến đến, chúng ta phải hiểu rõ về nguyên nhân bị tai biến, từ đó tìm giải pháp và cách phòng bệnh tai biến một cách hiệu quả. Hôm nay lương y Quý Thanh sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu và tháo gỡ những lo toan của quý vị.

I. Tai Biến Mạch Máu Não – Thần Chết Luôn Đợi

Năm 2015 các cơ quan báo chí, tổ chức quan trọng của Việt Nam thống kê, mỗi năm Việt Nam có đến 200.000 người bị tai biến mạch máu não, tỷ lệ tử vong vượt mức 50%, và đến 90% số người vượt qua tử thần phải sống chung cùng di chứng nặng nề. Chính vì những lý do đó mà tai biến mạch máu não được coi là sát thủ thầm lặng, một trong 3 căn bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Tai Biến Mạch Máu Não
Tai Biến Mạch Máu Não

1. Tai biến mạch máu là gì?

Tai biến mạch máu não là một hội chứng lâm sàng của việc mất chức năng não cục bộ cấp tính. Tai biến mạch máu não cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Tai biến mạch máu não thường là do tình trạng thiếu sót chức năng não, tổn thương mạch máu (thiếu máu não, hoặc chảy máu não) gây ra chứng thần kinh khu trú.

Tai biến là bệnh lý tổn thương não khiến vỡ hoặc tắc nghẽn mạch máu não. Vì vậy máu không thể mang ôxy, dưỡng chất đến não dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Khi các triệu chứng trên bắt đầu sẽ khiến não ngừng hoạt động hoặc chết đi trong vài giây đến vài phút. Khi chết não sẽ khiến các bộ phận tương ứng trong cơ thể trở về trạng thái không hoạt động hay còn gọi là liệt.

Tai biến mạch máu não gồm 2 loại:

Xuất huyết não: Xảy ra khi máu thoát khỏi thành mạch chảy vào nhu mô não.
Nhồi máu não hoặc thiếu máu não cục bộ (nhũn não): xảy ra khi một nhánh mạch bị tắc nghẽn, tại nhánh đó bị thiếu máu và gây hoại tử.

2. Nguyên nhân tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não không tự nhiên sinh ra, mà nó là căn bệnh âm ỷ kéo dài do một quá trình tích luỹ sẵn có trong cơ thể. Chính bởi vậy mà tai biến mạch máu não được coi là “kẻ giết người thâm lặng”. Quá trình hình thành và phát bệnh thường lâu dài nhưng chuyển biến đột ngột, ít triệu chứng lâm sàng. Để phòng tránh được tai biến mạch máu não chúng ta phải hiểu rõ nguyên nhân của nó, và vì sao có tai biến để phóng tránh một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

tai biến
Nguyên nhân gây nên Tai Biến Mạch Máu Não

Thiếu máu não cục bộ

+ Các chứng bệnh về tim gây lấp mạch máu não: Tim là nguồn co bóp và đẩy máu di chuyển đến các cơ quan, khi mắc bệnh thì quá trình co bóp theo đó bị cản trở. Lượng máu di chuyển đến các cơ quan không đủ dẫn đến tình trạng thiếu máu não cục bộ.

+ Huyết khối xơ vữa động mạch: gây tắc mạch tại chỗ hoặc lấp mạch từ động mạch đến động mạch.

+ Bệnh lý mạch máu nhỏ do cao huyết áp: Đây là căn nguyên hàng đầu của tai biến mạch máu não. Cao huyết áp làm gia tăng tác động của máu lên các thành mạch và gây ảnh hưởng đến các cơ quan hoạt động của cơ thể. Người cao huyết áp có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não gấp 2, 3 lần so với người bình thường.

Xuất huyết não

+ Ở người trung niên và lớn tuổi: tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu. Đặc biệt là dạng tăng huyết áp kịch phát kết hợp cùng xơ vữa động mạch và đái tháo đường. Còn ở người già nguyên nhân có thể là thoái hóa dạng bột và u não.

+ Ở người trẻ: chủ yếu do dị dạng động, tĩnh mạch, phình mạch, các chứng rối loạn do đông máu.

Xuất huyết khoang dưới nhện

+ Nguyên nhân chính: là do vỡ túi phình động mạch.

+ Nguyên nhân ngoài ra: do dị dạng tĩnh mạch, rối loạn đông máu, chấn thương,…

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan thì nguyên nhân khách quan chủ yếu do cơ thể chịu tác động của môi trường, tác nhân xấu do con người áp dụng, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, chưa hợp lý.

+ Hút thuốc lá quá nhiều là tác nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não. Khi hút thuốc là tăng quá trình xơ vữa động mạch, gây rối loạn mỡ máu và nguy cơ hình thành máu đông.

+ Các yếu tố khác như lạm dụng thuốc tránh thai, sử dụng rượu bia, chất kích thích và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng là nguy cơ gây tai biến.

3. Đối tượng bị tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh không loại trừ bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần ủ bệnh đủ lâu thì sẽ bùng phát bệnh. Ngày nay với cường độ làm việc quá sức, căng thẳng, ngồi văn phòng, điều hoà, ít vận động nên xu hướng có phần trẻ hoá nhiều. Vậy những nhóm người nào thường là đối tượng chính của tai biến mạch máu não? Dưới đây là nhóm đối tượng cần quan tâm:

+ Người cao huyết áp, khi huyết áp thay đổi đột ngột dễ dẫn đến tai biến.

+ Người mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn, mỡ máu, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành.

+ Người cao tuổi (trên 50 tuổi) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ, tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.

+ Người béo phì và đái tháo đường cũng dễ mắc các bệnh về tai biến.

+ Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh đột quỵ, mỡ máu, ít vận động, sử dụng nhiều chất kích thích cũng nên chú ý.

+ Người tỉ mỉ, hay tính toán, nghĩ ngợi, dễ xúc cảm, những người luôn phải đối diện với các tác nhân tâm lý, hồi hộp, căng thẳng, hay bi quan.

4. Dấu hiệu, triệu chứng tai biến?

Để phòng được bệnh tai biến sớm, chúng ta phải nắm rõ được dấu hiệu, triệu chứng tai biến mạch máu não, từ đó mới đưa ra được phác đồ luyện tập, chú ý tới tai biến mạch máu não. Để ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng tai biến, đột quỵ mời quý vị cùng xem một số triệu chứng bên dưới:

tai biến mạch máu não
Nhận biết Tai Biến Mạch Máu Não

Chảy máu não

Chảy máu não thường gặp ở người cao tuổi, huyết áp cao (chiếm 75%). Chảy máu não nguyên nhân chính là do tăng huyết áp đột ngột, dẫn đến chảy máu vùng não.

Biểu hiện thường gặp của người bị chảy máu não là đau đầu đột ngột, cường độ nặng, ù tai, cơn kéo dài từ vài phút đến hàng giờ.

– Ở giai đoạn đầu thường rất đột ngột, bệnh nhân ngã vật, đầu đau như búa bổ và hôn mê nặng. Nhưng cũng có thể giai đoạn đầu bằng cơn đau dữ dội và đỡ dần trong 1-2 giờ. Ba hội chứng nổi bật là hôn mê, liệt nửa người và rối loạn thực vật.

– Nếu bệnh tiến triển có đến khoảng 2/3 bệnh nhân tử vong. Tử vong thường xảy đến từ giờ đầu hoặc cuối tuần đầu. Sau 10 ngày đầu đỡ nguy hiểm hơn nhưng vẫn có thể tử vong vì các biến chứng khác. Về sau có thể tái phát và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Chảy máu màng não

Chảy máu não màng thường là những cơn đau nhức đầu đột ngột, dữ dội sau đó mất dần ý thức. Các hội chứng đi kèm của chảy máu não màng là rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn ý thức. Trường hợp nặng của chảy máu não màng là hôn mê, sốt cao, tử vong. Trường hợp nhẹ sẽ có thể để lại di chứng như; nhức đầu, rối loạn tâm thần. Bệnh co thể tai phát bất cứ lúc nào, thường có xu hướng nặng hơn lần trước.

Khối máu tụ trong não

Hay còn gọi là máu tụ tự phát trong não. Người bệnh khi bị máu tụ cần đường giải quyết ngay bằng cách phẫu thuật kịp thời. Triệu chứng là những cơn hôn mê ngắt quãng đến vài ngày rồi tỉnh, rồi lại hôn mê triền miên. Cũng có khi hôn mê sau khi đã liệt nửa người. Khối máu tụ có thể to dần như một khối u.

Nhũn não

Có hai trường hợp là tắc mạch và lấp mạch. Tùy vị trí tổn thương mà có những hội chứng lâm sàng khác nhau. Ở giai đoạn phát bệnh có thể hôn mê vừa hoặc nhẹ, rối loạn thực vậy ở mức trung bình. Nếu qua được giai đoạn cấp tính bệnh sẽ dần phục hồi nhưng để lại di chứng. Phải đề phòng các biến chứng do nằm lâu, có thể là mất lời nói vận động.

5. Biến chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não qua đi hầu hết đều để lại di chứng. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà người bệnh có thể gặp các di chứng nặng nhẹ khác nhau. Những di chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, trở thành áp lực đối với người thân, người chăm sóc. Các di chứng do bệnh tai biến mạch máu naox có thể xảy ra như sau:

Liệt nửa người

Liệt nửa người dẫn đến tàn tật là di chứng nặng nề nhất của tai biến, khiến bệnh nhân khó khăn trong vận động. Người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân mà phải phụ thuộc vào người khác. Bên cạnh đó do việc nằm nhiều mà người bệnh có thể gặp thêm các biến chứng như viêm loét da, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng….có thể gây ra tử vong.

Rối loạn nhận thức

Do tế bào não bị tổn thương nên người bệnh hay quên, suy giảm trí nhớ, luôn trong trạng thái không tỉnh táo, lơ mơ…lâu dần bệnh sẽ phát triến thành sa sút trí tuệ, khiến người bệnh không hiểu được lời nói của người khác, mất khả năng nhận biết không gian, thời gian, quên mất khả năng chăm sóc bản thân: tắm giặt, vệ sinh cá nhân…mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người khác.

Rối loạn ngôn ngữ

Sau cơn tai biến, bệnh nhân có thể gặp tổn thương dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Trong trường hợp này, người bệnh khó biểu đạt được suy nghĩ thành lời nói, nói ngọng, nói lắp, âm điệu và ngữ điệu biến đổi. Người bệnh dễ bị cô lập, khó hòa nhập với cộng đồng, từ đó có thể bị trầm cảm.

Rối loạn thị giác

Bệnh nhân tai biến có thể bị rối loạn thị giác, khiến cho mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên. Nặng hơn, người bệnh có thể mù một phần hoặc toàn bộ, mắt thâm quầng, đau mắt.

Rối loạn cơ tròn

Khi có biểu hiện rối loạn cơ tròn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng tiểu khó, bí tiểu, đại tiểu tiện không tự chủ, đại tiện bí….ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc người bệnh..

Những biến chứng nguy hiểm sau tai biến mạch máu não đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và phí tổn tài chính cho người bệnh, gia đình và xã hội. Vì vậy các phương pháp điều trị tai biến mạch máu não cần phải tiến hành ngay từ đầu thì người bệnh mới có khả năng phục hồi bệnh, tiết kiệm chi phí.

Tai biến mạch máu não theo cách hiểu của y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền thì tai biến mạch máu thuộc phạm trù trúng phong. Trong đó trúng phong có 2 dạng là nội phong và ngoại phong. Bệnh tai biến mạch máu não thuộc thể nội phong. Trong đó, thể nội phong lại chia thành 2 chứng là bế chứng và thoát chứng.

Tai biến mạch máu não do trúng nội phong dạng bế chứng là do phong động, đàm nghịch. Biểu hiện của người bệnh khi gặp dạng này sẽ là thần chí hôn mê, người nóng, răng cắn chặt, hai tay nắm chặt, đờm rãi ủng tắc, mạch huyền cấp hay hồng sát. Nếu do phong đởm hoặc nhiệt đởm thì có thể kèm theo dương bế.

Tai biến mạch máu não do trúng nội phong dạng thoát chứng là do chân khí bạo tuyệt. Biểu hiện của người bệnh khi gặp dạng này là vã mồ hôi thành giọt, tay chân lạnh ngắt, mắt nhắm nhưng miệng há, tay xòe duỗi, hơi thở yếu ớt, đại tiểu tiện không tự chủ.​

II. PHÂN BIỆT NHỒI MÁU NÃO VÀ XUẤT HUYẾT NÃO?

Hầu hết người bệnh khi bị đau đầu, choáng váng, mất thăng bằng, mất ý thức,… đều cho rằng mình đang bị tai biến mạch máu não sau đó tự hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị không đúng cách khiến bệnh không thể giảm đi mà còn ngày càng trầm trọng. Đặc tính tiêu biểu của tai biến mạch máu não là khởi đầu đột ngột và tiến triển nhanh đến nặng. Vậy làm thế nào để phân biệt xuất huyết não và nhồi máu não?

Trên đây, là một số dấu hiệu để phân nhồi máu não và xuất huyết não. Tuy nhiên, một số trường hợp lâm sàng khó phân biệt được, cần chụp CT – Scanner hoặc MRI.tai biến mạch máu não

III. CÁCH XỬ LÝ VỚI BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu, điều tra nhưng đến nay trên thế giới vẫn chưa có phương pháp nào được công nhận có hiệu quả chắc chắn với căn bệnh tai biến mạch máu não. Vì thế cần có cách xử lý và phòng bệnh kịp thời.

tai bến mạch máu não
Cách xử lý Tai Biến Mạch Máu Não

1. Cách sơ cứu, cấp cứu khi gặp người bệnh

Hệ thần kinh não bộ của người bệnh tai biến mạch máu não có thể bị tàn phá nhanh chóng khi không kịp thời có cách xử lý. Cách xử lý ban đầu khi phát hiện người bị tai biến mạch máu não :

 • Đỡ bệnh nhân dậy, không để té ngã, để bệnh nhân nằm ở chỗ thoáng.
 • Không cố di chuyển phẩn đầu bệnh nhân, cần để yên và nới rộng quần áo và giữ ổn định nhịp tim, nhịp thở.
 • Giữ cho phần đầu mát, thân người giữ ấm. Dùng đá lạnh để giảm cảm giác đau nhức đầu. Giữ ấm thân nhiệt để tránh bị co giật.
 • Quan sát bệnh nhân còn tình hay đã hôn mê. Nếu còn tỉnh thì nhanh chóng gọi xe cấp cứu tới. Nếu đã hôn mê và ngừng thở thì cần hô hấp nhân tạo ngày để kịp thời cung cấp lượng oxy cho máu và não.
 • Không cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ dược phẩm gì.

Điều cần thiết để bạn nhận biết và cần có cách xử ký kịp thời, sử dụng tất cả các kỹ thuật hồi sức cấp cứu và phục hồi chức năng. Ngay cả khi bệnh đã qua cơn nguy kịch vẫn phải tiếp tục hồi phục chức năng để hạn chế di chứng. Cân nhắc khi có hiện tượng dị dạng mạch máu bị vỡ và khối máu tụ ở não. Cần phối hợp thêm các phương pháp vật lý trị liệu, y học cổ truyền như châm cứu, liệu pháp phản xạ thần kinh để phục hồi di chứng.

2. Hỗ trợ dự phòng bệnh tai biến mạch máu não

Dự phòng cấp 1: Nhằm tránh mắc bệnh tai biến mạch máu não

Cần hỗ trợ điều trị và phòng tránh các bệnh gây tai biến như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tránh căng thẳng thần kinh, không dùng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,… cần khám tại các cơ sở y tế khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, khó ở, mệt mỏi,… để được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Dự phòng cấp 2: Nhằm tránh tái phát bệnh tai biến mạch máu não

Cần chú ý hỗ trợ điều trị để phòng ngừa bệnh tái phát. Không làm những công việc nặng nề, quá sức, không ăn nhiều chất béo, chất ngọt, không ăn quá mặn, ăn nhiều hoa quả, hỗ trợ điều trị các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch,… Tăng cường vận động tại nhà và vật lý trị liệu. Sử dụng thuốc theo đơn và theo chỉ định của bác sĩ, tái khám theo hẹn. Cần chú trọng xứ lý và phòng bệnh cũng như tái phát bệnh để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

IV. GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ CHO BỆNH NHÂN TAI BIẾN

Để cơ thể luôn khoẻ mạnh, ổn định, hạn chế nguy cơ gặp phải tai biến mạch máu não thì người tiêu dùng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động ngoài ra, có thể áp dụng các giải pháp dưới đây

1. Sử dụng dược phẩm bảo vệ hệ thần kinh và mạch máu

Huyết khối là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não. Bởi vậy nên sử dụng các thuốc chống huyết khối, có hiệu quả ngăn ngừa hình thành máu đông. Nhưng nếu sử dụng nhiều dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, xuất huyết dạ dày – tá tràng. Đồng thời người bệnh không được tự ý sử dụng mà cần chú ý lắng nghe tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia.

2. Sử dụng các sản phẩm Đông y hỗ trợ, kích thích phục hồi các tế bào não đang trong giai đoạn hấp hối

Sự kết hợp kỳ diệu của các phương pháp Đông y làm nên sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tai biến mạch máu não. Khi hỗ trợ điều trị hoặc phục hồi di chứng tai biến mạch máu não, cần phải chú ý một số yếu tố dưới đây:

tai biến mạch máu não
Các dược liệu giúp giảm nhanh các triệu chứng tai biến mạch máu não

Thực hiện giảm nhanh những triệu chứng mà tai biến mạch máu não gây ra

Theo Đông y, Ngưu hoàng, uất kim, hoàng liên, hoàng cầm, mai phiến, xạ hương…có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng tai biến mạch máu não như an thần, kích thích thần kinh trung ương, giảm tắc nghẽn động mạch do máu đông… Người bệnh có thể tìm kiếm và sử dụng những thành phần này theo đúng tỷ lệ mà bác sĩ kê đơn. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và chi phí thì hoàn toàn có thể sử dụng an cung trúc hoàn, đây là bài thuốc được tổng hợp từ các dược liệu trên theo tỷ lệ và công thức bào chế chính xác sử dụng cho kết quả phục hồi rất tốt.

Ngoài ra, Bồ hoàng là phấn hoa sấy hay phơi khô của cây Hương bồ, Hương bồ thảo (cỏ nến) có tác dụng thông kinh mạch, khắc phục băng huyết không cầm, chủ lợi huyết, hỗ trợ trị niệu huyết, thủy lợi đạo.

Hỗ trợ phòng nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não

Xử lý nguyên nhân thiếu máu cũng như bảo vệ tế bào thần kinh sau khi đã bị tai biến mạch máu não là vô cùng quan trọng để giúp bệnh nhân có thể phòng ngừa nguy cơ tái phát và phục hồi nhanh hơn. Củ hoài sơn có tác dụng hỗ trợ trị đau lưng, bổ hư lao, làm mạnh ngũ tạng, cường âm,…Gừng là dược liệu tự nhiên có tính ấm, vị cay có tác dụng tán hàn, long đờm, hỗ trợ trị phong hàn, kích thích tiêu hóa.

Tăng cường sự hoạt huyết từ máu lên não và các cơ quan khác

Đương quy là thảo dược có vị cay, ấm, ngọt, có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, tán hàn, trừ phong thấp, giải kinh phong. Ngoài ra, mạch môn còn có tác dụng bổ dung âm, tốt cho tim mạch… được dùng để kích thích sự tăng cường tuần hoàn máu, rất tốt cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.

Vì thế, nếu dùng các sản phẩm Đông y có chứa những thành phần này như An cung trúc hoàn sẽ giúp giảm thiểu tối đa di chứng do tai biến mạch máu não gây ra. Là giải pháp hiệu quả để hạn chế tỉ lệ tử vong và mức độ nặng nề của những di chứng sau tai biến. Nên kết hợp liệu pháp này cùng các phương pháp hỗ trợ điều trị thông thường để đạt được hiệu quả cao nhất.

tai biến mạch máu não
Đương quy, mạch môn giúp hoạt huyết, bổ máu

3. Các bài thuốc dân gian dành cho người tai biến mạch máu não

Bài 1: Địa long phơi khô, lá rau ngót phơi khô sao vàng, cho cùng đậu đen và sắc lấy 2 chén nước, cho người bị tai biến uống 2 lần/ngày, uống liên tục trong 3 tháng.

Bài 2: Lấy kỷ từ và mạch môn đông mỗi loại 30g rồi sắc lấy nước để uống trong cả ngày thay nước bình thường, giúp cải thiện chứng đau đầu, tăng huyết áp, hoa mắt chóng mặt do trúng phong. Không dùng cho người rối loạn tiêu hóa, thuộc chứng hư hàn.

Bài 3: Dùng 50g mỗi loại gồm trai và sò (hàu), thêm 100g gạo tẻ và nấu thành cháo, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Hiệu quả với chứng tăng huyết áp tai biến, nhức đầu chóng mặt, gan dương thịnh. Không dùng cho người mắc chứng hư hàn.

Bài 4: Cánh hoa cúc phơi khô, tán bột. Mỗi lần dùng lấy 15g bột hoa cúc hòa cùng cháo nóng, ăn vào 2 bữa sáng và chiều. Những người cao tuổi, tỳ hư, đái đường không nên dùng.

Bài 5: 2 thìa Vừng (mè) đen rang chín hòa với nước sôi cùng ít đường trắng, khuấy đều và uống.

Các bài thuốc dân gian này chỉ mang tác dụng hỗ trợ điều trị và hiệu quả với người bệnh tai biến mạch máu não ở dạng nhẹ. Để khắc phục tai biến mạch máu não thì người bệnh cần các liệu pháp Tây y, Đông y hiệu quả hơn. Với bất kì phương pháp nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ tập luyện, ăn uống, sinh hoạt khoa học thì bệnh tình mới có thể tiến triển tốt đẹp.

V. CHẾ ĐỘ SINH HOẠT CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TAI BIẾN

1. Chế độ ăn uống

Thực đơn cho người bệnh tai biến cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như protein, chất béo và carbonhydrate trong thực phẩm như:

 • Các loại cá: Với hàm lượng các axit béo không bão hòa, chứa nhiều cholesterol, tham gia tích cực vào phản ứng sinh hóa của cơ thể.
 • Các loại rau củ tươi có trong hoa quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh tai biến.
 • Giảm muối (loại gia vị gây tăng huyết áp) trong thức ăn, người bệnh tai biến nên ăn nhạt hơn người bình thường, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đảm bảo đủ chất.

2. Chế độ nghỉ ngơi và tập luyện

Xây dựng một chế độ nghỉ ngơi, tập luyện khoa học sẽ giúp phòng tránh được nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe. Đồng thời với người bệnh thì sẽ giúp cho khả năng phục hồi bệnh nhanh hơn, giảm thiểu những di chứng để lại do tai biến mạch máu não. Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích khi cho bạn nếu muốn xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học:

 • Ăn ngủ điều độ, ngủ đủ giấc, không làm việc nặng, quá sức
 • Sinh hoạt trong không gian gia đình, không nên đi xaan cu.
 • Thư giãn nhẹ nhàng bằng các bài tập từ 15-20 phút vào mỗi sáng, không nên nằm nhiều.
 • Giữ tâm lý vui vẻ, thư giãn hàng ngày để ổn định tâm lý và sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về tai biến mạch máu não và tổng hợp các giải pháp để cải thiện tình trạng bệnh lý, khắc phục biến chứng do căn bệnh này gây ra. Việc hỗ trợ phục hồi, dự phòng tai biến mạch máu não không phải là việc một sớm một chiều vì thế người bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng như áp dụng dược phẩm, thực phẩm chức năng một cách khoa học.

Xử lý tai biến mạch máu não khi gặp phải

Một chuyên viên điều trị nói rằng: nếu ông ta có thể đến với nạn nhân Tai biến mạch máu não trong vòng 3 tiếng đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn đảo ngược ảnh hưởng cuả tai biến…

NHẬN DIỆN – TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Trong bữa tiệc BBQ, một người bạn bị mất thăng bằng suýt ngã, bà ta trấn an mọi người là bà không sao cả, chỉ bị trượt trên gạch và đôi giày mới… Vài người đã giúp phủi bụi cho bà (thay vi kêu xe cứu thương) và làm cho bà một đĩa thức ăn mới. Bà Ingrid tiếp tục cuộc vui cùng bạn bè cho đến hết buổi chiều.

Mọi người mới về đến nhà, thì nhận được điên thoại cuả chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã đuợc đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều, và đã qua đờí vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống với chúng ta hôm nay.

Mẹo chữa bệnh tai biến mạch máu não
Mẹo chữa bệnh tai biến mạch máu não chỉ với một cây kim

XÁC ĐỊNH – TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Hệ thần kinh não bộ cuả nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản: C. N. G.

C. Yêu cầu người đó Cười
N. Yêu cầu người đó Nói
G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên
Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe Cấp cứu ngay tức khắc.

Còn một dấu hiệu khác về Tai biến mạch máu não là Lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Nếu mỗi người nhận được Email này, và gởi đi cho 10 người, thì ít nhất có một mạng người được cứu sống.

Chỉ với một cây kim, ta có thể cứu được mạng người.

Kính thưa quí vị, có thể quí vị đã có đọc những dòng chữ này rồi, nhưng chúng tôi muốn trích dịch ra tiếng Việt Nam và phổ biến rộng rãi, trong hy vọng có thể cứu được mạng người trong cơn nguy cấp, khi chờ đợi được các chuyên viên Y-tế săn sóc.

Chỉ cần một ống tiêm thuốc (loại dùng xong rồi phế thải, bằng nhựa), hoặc một cây kim may, là chúng ta có thể cứu mạng một bệnh nhân đang bị chứng tai biến mạch máu não (stroke). Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ cần một phút để đọc tài liệu này, và các điều ghi trong tài liệu quả là những hướng dẫn tuyệt vời.

Xin quí vị ghi nhớ hoặc lưu giữ tài liệu này để sẵn sàng áp dụng, vì biết đâu, một ngày nào đó, quí vị sẽ dùng đến để cứu sống mạng người.

Cô Irene Liu kể chuyện: “Cha tôi bị tê liệt và chết sau đó vì ông là nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não. Ước chi tôi biết được thủ thuật này từ trước. Khi tai biến mạch máu não xảy ra, tất cả những tia huyết quản nhỏ trong não bộ sẽ từ từ vỡ ra sau đó.”

Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.

Nếu quí vị có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gúc, cũng có thể giúp chúng ta được.

 • Trước hết, chúng ta hảy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.
 • Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).
 • Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
 • Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
 • Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
 • Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.
 • Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.

Vì nếu nạn nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của Tổ Tiên họ.

Cô Liu nói tiếp: “Tôi học cách cứu chữa qua cách làm xuất huyết này từ một Đông y tên Hà Bảo Định (Ha Bu-Ting). Ngoài ra, tôi còn có cơ hội áp dụng phương pháp này nữa. Vì thế nên tôi khẳng định là phương pháp hữu hiệu 100%. Năm 1979, tôi đang dạy tại Đai học Fung-Gaap tại Đài Trung.

Một buổi trưa nọ, tôi đang giảng bài trong lớp, thì một giáo sư khác chạy sổ vào lớp học của tôi, vừa thở vừa nói ‘Cô Liu, đến gấp dùm, ông Giám sự của chúng ta đang bị tai biến mạch máu não’.

Tôi chạy lên lầu 3 ngay tức thì và thấy ông Giám sự của chúng tôi là Trần Phúc Tiên, mặt mày nhợt nhạt, tiếng nói ngọng nghịu, và mồm thì méo xệch qua một bên, ông hội đủ tất cả những triệu chứng của một người đang bị tai biến mạch máu não. Tôi bảo một người sinh viên đang thực tập tại Đại học, đến Dược phòng bên ngoài mua cho tôi một ống tiêm, và dùng kim tiêm để châm đầu mười ngón tay của ông Trần, cho đến khi mỗi đầu ngón tay có một giọt máu cỡ hạt đậu. Sau vài phút, mặt ông Trần đã nhuận sắc trở lại, và mắt ông cũng đã bắt đầu có thần. Nhưng mồm ông thì vẫn méo, nên tôi kéo hai tai ông cho đến khi hai tai đều đỏ vì máu đọng, rồi châm vào mỗi bên dái tai hai mũi để hai giọt máu tươm ra.

Khi hai giọt máu hai bên dái tai được rỉ ra, một phép lạ đã xảy ra. Chỉ nội trong vòng từ 3 đến 5 phút, mồm ông ta đã từ từ trở lại hình dạng nguyên thủy, và tiếng nói của ông cũng trở lại bình thường. Chúng tôi để ông nghỉ ngơi một lúc, rồi rót cho ông một tách nước trà nóng rồi đưa ông đi đến bệnh viện Ngụy Hoa gần đó. Ông nghỉ ngơi tại bệnh viện một đêm, rồi hôm sau lại trở về nhiệm sở làm việc. Sau đó, mọi việc đều bình thường. Ông không có triệu chứng nào nguy hại sau đó. Trái lại, các nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não thường khó trở lại bình thường, vì các tia máu trong não bộ bị vỡ trong khi xe cứu thương di chuyển họ đến bệnh viện. Kết quả là không thể làm cho họ vãn hồi lại trạng thái cũ.”

Theo các thống kê, thì hiện nay, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân giết chết người ta hàng thứ nhì. Những người may mắn thì có thể sống còn, nhưng phải mang tật nguyền suốt đời. Đó là một tai họa khủng khiếp có thể xảy đến cho một cá nhân. Nếu chúng ta có thể ghi nhớ phương pháp cho xuất huyết trên đây, để có thể giúp đỡ những nạn nhân của căn bệnh quái ác này, để áp dụng tức thời trên nạn nhân, thì chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ tỉnh lại và được phục hồi 100%.

Chúng tôi hy vọng là quí vị có thể phổ biến tài liệu này để bệnh tai biến mạch máu não không còn là một căn bệnh giết người như hiện nay nữa

Note: Bạn có biết An Cung Trúc Hoàn hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não rất hiệu quả không?

Liên hệ tư vấn: Lương y Nguyễn Quý Thanh – hotline 0971818929